Thứ Năm, 9 tháng 6, 2022

Xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì? - BNC medipharm

 Xơ vữa mạch vành là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Vậy xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì là câu hỏi của nhiều người. Xơ vữa mạch vành là tình trạng thành mạch bị xơ cứng kèm thu hẹp lòng mạch do các mảng xơ vữa làm dòng máu lưu thông hạn chế, gây thiếu máu nuôi đến cơ quan. Nếu tình trạng này xảy ra tại mạch máu nuôi tim thì được gọi là xơ vữa động mạch vành. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì

1. Xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì?

+ Chất béo bão hòa:

Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu, thường có ở mỡ động vật. Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa gồm:

- Bơ động vật: có hàm lượng chất béo cao, khoảng 80%

- Mỡ động vật: chủ yếu là mỡ lợn

- Các món chiên xào rán

- Các loại nước sốt thường ăn kèm salad: Mayonnaise

- Một số loại dầu có nguồn gốc thực vật: dầu cọ, dầu hạt cọ, dầu dừa

+ Thực phẩm giàu protein:

Protein (chất đạm) giúp tăng khối lượng cơ bắp, tuy nhiên nếu lạm dụng việc ăn nhiều protein có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch. Theo nghiên cứu, những người ăn quá nhiều protein có nguy cơ cao hơn 30% mắc các bệnh về xơ vữa động mạch

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein:

- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn

- Phô mai

- Các loại thịt chế biến: thịt nguội, thịt hộp, xúc xích

- Các loại sữa béo: Sữa nguyên kem, sữa có đường, sữa béo, sữa bò tươi

+ Đồ ăn nhanh:

Đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo và cholesterol gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra một số loại nước có ga hoặc bánh ngọt cũng làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể gây nguy cơ tiểu đường

Các loại đồ ăn nhanh bao gồm:

- Thực phẩm công nghiệp: thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn,…

- Fastfood: Pizza, humberger, gà rán,…

- Nước có ga, bánh ngọt, bánh kem,…

- Thực phẩm đóng gói: mì ăn liền, bún, phở,…

+ Muối:

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể làm việc cân bằng nồng độ dịch thể bằng cách bổ sung nước khiến người ăn mặn uống anhiều nước. Điều này làm tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch gây nên huyết áp cao, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bạn không nên ăn quá 1500 mg muối mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tim mạch.

Để cắt giảm lượng muối ra khỏi chế độ ăn hàng ngày, bạn nên:

- Hạn chế các thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, các món muối chua…

- Sử dụng các loại gia vị như húng quế, húng tây, hẹ, quế chi… để thay thế cho muối

- Kiểm tra nhãn và lựa chọn thực phẩm không hoặc chứa ít natri

- Hạn chế sử dụng nước chấm trong các bữa ăn

- Hạn chế sử dụng mì chính

Xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì

2. Xơ vữa mạch vành nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho mạch vành có thể kể đến như:

+ Nhóm thực phẩm giúp giảm cholesterol máu:

Cholesterol xấu trong máu là một trong những tác nhân chính gây ra xơ vữa mạch vành. Để giảm lượng cholesterol, trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như:

- Các loại hoa quả: Táo, lê, cam, bơ,… là những lựa chọn hàng đầu

- Các loại đậu: Có thể sử dụng đậu đỏ, đậu hà lan, đậu xanh,…

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt: lúa mạch, yến mạch, các loại đậu…

- Các loại rau xanh có độ nhớt: Tiêu biểu là mồng tơi, rau đay,…

Chi tiết xem thêm tại: >>> Xơ vữa mạch vành kiêng ăn gì? - BNC medipharm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét