Thứ Năm, 9 tháng 6, 2022

Cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn

 Xơ vữa mạch máu là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Vậy cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn là câu hỏi của nhiều người. Xơ vữa mạch máu hay xơ vữa mạch vành là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các mảng bám được tạo thành từ cholesterol, các chất béo, chất thải tế bào, canxi và fibrin. Lúc này, các động mạch dần bị xơ cứng và thu hẹp khiến lượng oxy và các chất dinh dưỡng khác đến cơ thể bị giảm đáng kể. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch đặc biệt như đau tim và đột quỵ. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn.

Cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn

1. Cách chống xơ vữa mạch máu

Bệnh xơ vữa động mạch rất khó để điều trị dứt điểm. Thế nhưng, một số phương pháp vẫn có thể hỗ trợ ngăn chặn bệnh phát triển thêm hoặc giảm bớt một phần xơ vữa động mạch như:

1.1 Chế độ ăn uống lành mạnh:

+ Nên:

Ăn cá (hai – ba lần trong một tuần). Các loại cá hồi, cá chép… chứa nhiều chất béo omega-3. Chất này rất tốt cho thành động mạch, có khả năng chống lại sự tạo mảng xơ vữa và giảm cholesterol trong máu.

Sử dụng thức ăn đạm thực vật: đậu nành, đậu hũ.

Tăng cường lượng rau xanh, hoa quả tươi, uống nước chè xanh.

Thịt gà khi ăn nên bỏ da.

Thay đổi cách chế biến các món ăn: tăng cường hấp, luộc, hầm… Hạn chế dùng phương pháp chế biến hun, quay, nướng, chiên, xào… Nên sử dụng dầu thực vật như dầu mè, dầu lạc, nhưng không nên ăn nhiều.

+ Không nên:

Dùng các thức ăn giàu cholesterol như óc heo, thịt heo, tôm, gan heo, thận bò, bơ và trứng…

Không nên ăn loại dầu dừa vì dầu dừa có nhiều axít béo bão hòa, dễ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch.

Người bị đái tháo đường không ăn loại quả ngọt như mít, mãng cầu, xoài, sầu riêng…

Không nên ăn quá mặn, bởi muối là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Không nên dùng sôcôla, bánh kem bơ.

Không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu bia vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và tăng cholesterol xấu.

+ Theo Đông y, để phòng chống xơ vữa động mạch, nên dùng các loại gia vị và thức ăn sau:

- Hành tây: là loại thực phẩm có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, làm mềm các mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành. Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể. Có thể xào hành tây với nấm, hoặc cắt hành tây thành khoanh mỏng để trộn gỏi.

- Tỏi: Ăn sống, mỗi ngày dùng khoảng hai-ba tép tỏi. Hiện nay đã có những công trình nghiên cứu và sản xuất ra các chế phẩm từ tỏi. Đây được coi là một trong những loại thực phẩm hiệu quả hàng đầu đối với điều trị bệnh tắc nghẽn động mạch. Tỏi đã được chứng minh trong các nghiên cứu nhằm giúp hạ huyết áp, làm chậm xơ vữa động mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy tỏi có lợi trong ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ có lẽ vì nó hoạt động như một chất pha loãng máu.

- Nước ép quả lựu: Nước ép quả lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và axit punicic, được cho là làm giảm sự hình thành mảng bám - nguyên nhân làm tắc nghẽn và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa magiê và selen, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu toàn diện được công bố trên Tạp chí Tim mạch Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uống nước lựu (240ml) mỗi ngày trong 18 tháng làm chậm sự phát triển của bệnh động mạch cảnh.

- Cháo cà rốt: Cà rốt tươi (nhớ gọt vỏ, nếu để vỏ khi ăn sẽ dễ bị táo bón) cắt khúc, chẻ nhỏ, nấu với cháo trắng, ăn trong ngày. Cháo cà rốt giúp giảm mỡ máu, tăng cường thể lực cho người cao tuổi.

- Nước sơn tra: Mỗi ngày dùng 10 - 15g sơn tra đã phơi khô, nấu nước uống thay trà, nhằm giảm lượng mỡ trong máu. Có thể phối hợp sơn tra với kim ngân hoa, cúc hoa, mỗi thứ 20g. Nấu nước uống thay trà.

- Cháo lá sen: Dùng một lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ bỏ bã lấy nước. Nấu cháo bằng nước lá sen, khi cháo nhừ, cho vào một ít đường phèn. Cháo lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ.

- Gừng: Gia vị này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời. Gừng có một số hợp chất như shogaols và gừng có tác dụng làm giảm cholesterol, do đó ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và động mạch bị tắc nghẽn. Tinh chất gừng có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu, các vùng tổn thương động mạch chủ và tập hợp peroxit chất béo liên kết LDL.

- Nghệ: Gia vị phổ biến này chứa một polyphenol gọi là curcumin từ lâu đã được biết là có lợi trong tác dụng bảo vệ tim mạch. Tinh chất nghệ cũng được cho là làm giảm cholesterol LDL và mảng bám tích tụ trong động mạch. Một nghiên cứu từ năm 2011, được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng và Nghiên cứu thực phẩm cho thấy, nghệ có hiệu quả hơn trong việc giảm cholesterol và ức chế tổn thương xơ vữa động mạch sớm hơn lovastatin, một loại thuốc giảm cholesterol.

- Giá: Giá đỗ chính là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp cơ thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho cơ thể. Có thể ăn giá sống dưới hình thức gỏi cuốn, cuốn bánh tráng, giá xào với hẹ, hoặc ngâm chua giá với dưa cải, hẹ.

Cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn

- Chanh: Chúng ta đều biết rằng uống nước chanh là một thói quen lành mạnh tốt cho tim của bạn. Chanh được biết là làm giảm mức cholesterol và giúp các động mạch bằng cách ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Khi ăn chanh, các động mạch cũng được nạp vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và nếu sử dụng liều cao có khả năng giảm cholesterol, tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), ức chế kết tập tiểu cầu, giảm viêm và tăng cường độ đàn hồi động mạch.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Cách chống xơ vữa mạch máu hiệu quả an toàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét